Deutsch - Vietnamese
THƯ NGỎ CỦA UBTT VỀ HỌC BỔNG ,NHÀ NỘI TRÚ VÀ TỦ SÁCH NHẤT NGHỆ TINH

ngày 14.8.2010

Các anh chị và các bạn thân mến,
 
1.- Chương trình Học Bổng (HB):
“Hằng năm cứ vào đầu thu lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc…”, thì tôi lại được báo Tuổi Trẻ (BTT) nhắc nhở về việc trợ cấp học bổng. Chương trình HB này có hai loại:   
a.- Học Bổng Tiếp Sức Đến Trường (HB TSDT): dành cho các em học sinh trúng tuyển vào Đại Học (ĐH), hay Cao Đẳng (CĐ), với số điểm cao, nhưng hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học nếu không được trợ giúp.  HB này được trao cho các học sinh trên cả nước. Mỗi suất HB này là 5 triệu đồng VN (theo giá hối xuất hiện nay 1 EUR = 25.000 đồng, mỗi suất HB chừng 200 EUR).
b.- Học Bổng Nhất Nghệ Tinh (HB NNT):  nhằm mục đích giúp cho các em học sinh vừa mới nhập học năm đầu tiên tại các trường dạy nghề tại Sàigon, có gia cảnh nghèo. HB này được cấp cho trọn khóa học, thời gian đào tạo kéo dài từ 1 đến 3 năm. Bình quân mỗi HB là 8 triệu đồng VN (tương đương 320 EUR) và số tiền trợ cấp sẽ tính theo năm học.
Chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ của các anh chị và các bạn. Số tiền trợ giúp không nhất thiết phải là cả một suất HB, bao nhiêu cũng quý. Trong năm vừa qua UBTT ta đã trợ cấp 30 HB TSĐT (120 triệu) và 10 HB NNT(80 triệu). Năm nay, nếu tình hình tài chánh không được dồi dào và cũng vì chi phí cho việc dịch sách dạy nghề, nên chúng ta sẽ tập trung giúp cho các em học nghề, vì trong một thời gian đào tạo không dài, mà các em có khả năng lớn được việc làm, giải quyết cuộc sống cho bản thân và gia đình.
 Sau đây là trương mục của Uỷ Ban Tương Trợ (VSW):
Vietnamesisches Studienwerk e.V. (VSW)
BW-Bank (Baden-Württembergische Bank)
Kontonummer: 2842534
Bankleitzahl: 60050101
Kennwort: Stipendien 2010
Đợt lạc quyên này sẽ chấm dứt vào ngày 30.9.2010
Xin các anh chị và các bạn cho biết địa chỉ, để chúng tôi gởi Spendenbescheinigung lấy lại thuế.
 
2. Chương trình xây nhà nội trú học sinh (còn gọi là nhà lưu trú hay cư xá học sinh):
a.-Nhà nội trú Pa-Tầng ở Quảng Trị - Khe Sanh:
Vào đầu tháng 3 năm nay, anh Hàng chức Nguyên, trưởng ban Công Tác Xã hội BTT và tôi đã đi A Lưới ra Quảng Trị, lên Khe Sanh và sau cùng đến thăm trường Pa-Tầng. Pa-Tầng cũng là tên của một xã thuộc huyện Hương Hóa, tỉnh Quảng Trị, cách Khe Sanh chừng 30 cây số.  Đây là trường THCS (Trung học cơ sở) nằm ở vùng biên giới giữa Hạ Lào và VN. Trong cuộc chiến tranh vừa qua, vùng này bị thiệt hại rất nặng nề. Nhà trường hiện có 128 em học sinh là người dân tộc Vân Kiều, trong đó có hơn 50 em ở xa, có em ở xa hơn 15 cây số, nên phải làm chòi, ở nhà trọ cạnh trường hay phải lặn lội về nhà sau giờ tan học. Hôm chúng tôi đến thăm, mưa rừng rơi tầm tã, đường rừng hẹp và khó đi, xe phải chạy chậm, nhưng có lẽ vì nơi này quá hẻo lánh, ít ai đến thăm hay vì chương trình xây nhà nội trú là một nhu cầu bức thiết cho trường và nhân dân địa phương, nên có đến hai chục người gồm thầy cô và nhiều người dân tộc trong chính quyền xã, kiên nhẫn chờ đợi cả buổi và tiếp đón rất nồng hậu, mặc dù phái đoàn chúng tôi chỉ có  ba người (xem hình trước cổng trường Pa Tầng).
Vào ngày 9.3.2010, chúng tôi đã chuyển về VN 13.500 EUR (385 triệu đồng VN - xem thư cám ơn của BTT) trong đó có 25 triệu của một VK ở Mỹ đóng góp, để xây nhà nội trú và một giếng nước cho các em và các thầy cô cùng sử dụng chung. Nhà nội trú nằm trên một con suối, có lẽ con suối này là ranh giới phân chia biên giới Lào Việt, chiếm mặt bằng rộng 230 m2, chiều ngang 18m, sâu 13 m, chia làm năm gian (phòng), mỗi gian có phòng vệ sinh riêng, nhà bếp chung và mái hiên bao quanh.
Ngày 19.3 nhà trường đã làm lễ khởi công xây cất với sự hiện diện của BTT (xem hình khởi công xây cất).  Hiện nay công trình đã hoàn tất (xem hình nhà nội trú Pa Tầng).
Ngày 29.7 anh Hàng Chức Nguyên cho biết là niên khóa mới sẽ bắt đầu vào ngày 20.8, các em sẽ đi học lại, nên sau ngày đó, chúng ta và BTT có thể đến thăm các em và làm lễ khánh thành. Đáp lời đề nghị trên của BTT, vào ngày 23.8 sẽ có một số anh chị tự bỏ tiền túi, từ Sàigon bay về Huế, đi thăm các thắng cảnh ở Quảng Trị và Quảng Bình, luôn tiện vào ngày 24.8 đi Khe Sanh, đến thăm các em học sinh và dự lễ khánh thành nhà nội trú Pa Tầng. Chúng tôi xin cám ơn các anh chị đã quan tâm, bỏ thì giờ hổ trợ cho việc làm của UBTT và mến chúc chuyến đi nhiều thú vị và chúc các anh chị đi đường “thượng lộ bình an”.
 b.- Dự án xây nhà nội trú ở Măng Búk tỉnh Kontum.
Vào tháng 5 vừa qua, anh Trần Minh Dũng (họa sĩ Nhốp đại diện BTT) cùng với chị Nguyễn thị Minh Phượng và anh Dương Minh Trí (đại diện UBTT) đã đi Kontum, lên thăm trường và  khảo sát (đi tiền trạm – danh từ mới) dự án xây nhà lưu trú mới. Trường Măng Búk ở vị trí rất hẻo lánh và đường đi lên đây rất hiểm trở,  để cho con em ở đây được đi học, các thầy cô phải hi sinh rất nhiều. Trường thuộc huyện Konplông, cách thị xã Kontum khoảng 100 km, trong đó chừng 20 cây số rất hiểm trở. Hiện tại có 332 học sinh người dân tộc Sédang và trong đó có 132 em ở nội trú. Các em hầu hết có gia đình ở cách trường từ 5 - 10 km. Chế độ nội trú cũng là cách để giữ các em không bỏ học. Hiện tại trường đang có 6 phòng tạm bợ cho khoảng 50 em nam và 50 em nữ ở, 6 phòng rất chật chội và lợp tôle thấp sát trên đầu, nếu trời lạnh và nóng đều rất khó chịu. (xem hình nhà trọ, phòng trọ hiện nay – trước cổng trường Măng Búk). Chi phí cho dự án này khoảng 300 triệu đồng VN (chừng 12.000 EUR).
Đây là nhà nội trú thứ 3 trong chương trình giúp các em hoc sinh người dân tộc sống trong những bản làng xa xôi. Giúp các em có chỗ ăn, chỗ ở, để đi học, không phải sống trong những  lều chõng mỏng manh, tạm bợ, không đủ che mưa, che nắng, hay đi học phải băng rừng lội suối rất nguy hiểm.
Chúng tôi mong mỏi được các anh chị và các bạn giúp đỡ theo trương mục như trên; Kennwort: Schulerheim 2010; kết thúc ngày 30.11.2010
 
3.Chương trình Tủ sách Nhất Nghệ Tinh:
Sau cùng xin thông tin về dự án dịch sách dạy nghề. Hiện nay nhà xuất bản Trẻ và UBTT-VSW đang kết thúc việc ký kết ba hợp đồng về bản quyền với nhà xuất bản EUROPA-LEHRMITTEL cho về 3 cuốn sách chuyên nghề:
- cơ khí (Fachkunde Metall), tái bản lần thứ 56, năm 2010, 624 trang.
- kỹ thuật điện (Fachkunde Elektrotechnikl), tái bản lần thứ 27, năm 2009, 640 trang.
- kỹ thuật chất dẻo (Fachkunde Kunststofftechnik), xuất bản lần thứ 1, năm 2010, 640 trang.
tusach_NNT@googlegroups.com. Chủ biên cho ba cuốn trên là anh Lê Trung Hiếu cuốn Metall, anh Dương Minh Trí cuốn Elektrotechnik và anh Trương Ngọc Giao cuốn Kunststofftechnik.  Những cuốn sách dạy nghề trên đây rất căn bản, trình độ từ thấp lên cao, đúng tiêu chuẩn cho các em học nghề (Berufschule), sách do nhiều tác giả viết chung. Như đã loan báo trong email trước đây anh Phạm Nam Hương là đại diện của UBTT thực hiện chương trình này. Hiện nay, chúng tôi cũng tạo nhóm dịch sách
Theo hợp đồng ký kết giữa Saigon Times Foundation và UBTT, thì chúng tôi chịu trách nhiệm về bản thảo: trả tiền bản quyền cho ba cuốn sách này là 4.500 EUR (1.500 EUR cho mỗi tựa đề) và chi phí về dịch thuật. Ngoài còn phải chịu nhiều chi phí khác như những cuốn sách của NXB EUROPA-LEHRMITTEL in màu, nên cũng phải in màu để bảo đảm chất lượng, nhưng giá  thành mỗi cuốn sách lại quá đắt, sợ các em không mua nổi, thành thử có lẽ mình phải tài trợ thêm về tiền in màu, để mỗi cuốn giá hạ xuống chỉ chừng 100 ngàn. Chúng tôi rất mong các anh chị và các bạn hết lòng giúp đỡ. Qua trương mục như trên, Kennwort: Fachbuecher fuer Berufschueler.
Đây là một chương trình lâu dài, tốn nhiều công sức, có chuyện để thông báo và thảo luận, hơn nữa email cũng đã quá dài, nên tôi xin tạm ngưng, trong thời gian tới chúng tôi sẽ sơ kết việc dịch sách và thông báo chi tiết cho các anh chị. Để biết thêm tin tức và giúp đỡ trong việc dịch thuật các anh chị có thể vào địa chỉ của Tủ sách Nhất Nghệ Tinh, ghi danh qua anh Trần Dương Hân địa chỉ: tranhan11@googlemail.com
 Sở dĩ những chương trình trên đây của UBTT được thực hiện là nhờ lòng nhân từ của các anh chị và các bạn. Chúng tôi xin cám ơn các anh chị và các bạn rất nhiều và mến chúc các anh chị một mùa hè an vui và sức khỏe.
Thân mến,
Đặng văn Châm, Ludwigstrasse 9, 73776 Altbach, Tel. 07153/26756
 
Khởi công xây dựng nhà nội trú 
Khởi công xây nhà nội trú
 
Nha noi tru Pa Tang
Nhà nội trú Pa Tầng
 
thu cam on BTT ho tro truong Pa Tang
Thư cám ơn BTT hổ trợ trường Pa Tầng
 
truoc cong truong Mangbuk-Kontum
Trước cổng trường Măng Buk-Kontum
 
truoc cong truong THCS Pa Tang
Trước cổng trường THCS Pa Tầng
 
Truong Kontum-Mangbuk-Phong tro
Trường Kontum-Măngbuk-Phòng trọ
 
Truong Mangbuk-Nha tro hien nay
Trường Măngbuk-nhà trọ hiện nay